Đậu nành có thật sự làm giảm “chức năng đàn ông”?

Sự lo lắng này là phi khoa học bởi minh chứng rất rõ là đậu nành được sử dụng rộng rãi ở châu Á từ 5.000 năm trước và không hề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông. Vậy, thực hư của thông tin này nhìn từ góc độ khoa học là như thế nào?
Vốn giàu Isoflavones - một nhóm các chất hóa học tự nhiên có cấu trúc tương tự hormone estrogen, đậu nành khiến nam giới ngần ngại khi sử dụng vì cho rằng Isoflavones ảnh hưởng đến phong độ đàn ông. Sự lo lắng này là phi khoa học bởi minh chứng rất rõ là đậu nành được sử dụng rộng rãi ở châu Á từ 5.000 năm trước và không hề ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ông. Vậy, thực hư của thông tin này nhìn từ góc độ khoa học là như thế nào?


Không làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng
Theo Tiến sĩ Alison M.Duncan, Đại học Guelph (Canada), kết quả phân tích tinh dịch cho thấy không có tác động đáng kể nào của hàm lượng Isoflavones làm tăng lên hay hạ thấp khối lượng tinh dịch, nồng độ và hình thái tinh trùng, số lượng tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng vận động trên tổng số tinh trùng.  Kết quả này chứng minh rằng việc tiêu thụ đạm đậu nành có hàm lượng Isoflavones thấp hoặc cao không ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng tinh dịch trong một mẫu lấy từ đàn ông trưởng thành khỏe mạnh .

dau nanh va nam gioi 1
Tiêu thụ đậu nành có Isoflavones không gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nam

Không ảnh hưởng đến hooc môn sinh dục nam testosterone
Một phân tích tổng hợp được công bố năm 2010 bao gồm 32 nghiên cứu lâm sàng và 36 nhóm điều trị cho thấy không có ảnh hưởng từ việc tiêu thụ đạm đậu nành hoặc Isoflavones lên nồng độ của testosterone toàn phần, globulin liên kết với hooc môn dục, testosterone tự do hoặc chỉ số androgen tự do . Ngoài ra, một đánh giá toàn diện các dữ liệu cho thấy đậu nành không ảnh hưởng đến nồng độ estrogen lưu hành ở nam giới .

dau nanh va nam gioi 2
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng đậu nành không ảnh hưởng đến testosterone của nam giới

Không ảnh hưởng đến khả năng tình dục
Theo Hiệp hội tiết niệu Mỹ, không có mối liên quan nào giữa thực phẩm từ đậu nành và chứng rối loạn cương dương. Thay vào đó, những nguyên nhân của tình trạng này bao gồm tổn thương thần kinh, cơ bắp hoặc mô, hút thuốc lá, thừa cân, yêu tố tâm lý như căng thẳng, trầm cảm, và nhiều loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp và trầm cảm... Ngoài ra, chưa có nghiên cứu lâm sàng cho thấy sự liên quan giữa thực phẩm từ đậu nành với chứng yếu sinh lý, ít tinh trùng hay vô sinh.

dau nanh va nam gioi 3
Đậu nành không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Ông Nancy Chapman, Hiệp hội thực phẩm từ đậu nành của Mỹ, cho biết: “Ngày nay, khoa học đã minh chứng rõ ràng những lợi ích quan trọng của đậu nành đối với sức khoẻ của đàn ông tiêu và không tìm thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào đến khả năng sinh sản hay chức năng sinh lý của nam giới. Trên thực tế, đàn ông thậm chí có thể được hưởng lợi từ một số chế độ ăn uống đậu nành, vì nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đây là cơ quan quan trọng của hệ sinh dục đối với nam giới, có chức năng sản xuất chất nhờn và một số thành phần của tinh dịch, giúp cho tinh trùng bơi trong quá trình xuất tinh”.
Với những thông tin có đầy đủ chứng cứ khoa học từ các nhà nghiên cứu đậu nành trên thế giới, đàn ông có thể hoàn toàn tự tin rằng ăn thực phẩm từ đậu nành để được hưởng những lợi ích sức khỏe trước mắt và lâu dài của thực phẩm lành mạnh này.

Nguồn trích dẫn: www.daunanhdinhduonglanh.vn