Nữ tiến sĩ Nhật tiết lộ vì sao người Nhật chọn đậu nành làm thức ăn hàng ngày

(TTTĐ) – Không phải ngẫu nhiên mà người Nhật Bản có thói quen sử dụng đa dạng các loại thực phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn hàng ngày. Một nghiên cứu gần đây tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng sử dụng 400ml sữa đậu nành mỗi ngày có tác động tích cực trong việc giảm cholesterol – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh lý tim mạch đang ngày càng tấn công mạnh mẽ hơn vào người trẻ hiện nay.

Tại Hội thảo Khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” được Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức ngày 20/7 tại Hà Nội, TS Chisato Nagata đến từ Nhật Bản đã trình bày bài nghiên cứu về ảnh hưởng đậu nành với sức khỏe tim mạch của người Nhật. Bài trình bày đã nhận được sự chú ý đặc biệt của người tham dự. Hội thảo được tổ chức với sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Illinois, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành quốc gia Hoa Kỳ - Đại học Missouri và Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy.

 

TS Chisato Nagata tiết lộ lý do vì sao người Nhật chọn đậu nành làm thức ăn hàng ngày.

 

TS Chisato Nagata cho biết, người Nhật Bản có thói quen sử dụng đa dạng các loại thực phẩm từ đậu nành (như sữa đậu nành, đậu phụ, súp miso, đậu nành tươi...) trong chế độ ăn hàng ngày. Theo khảo sát từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Nhật Bản cho thấy, trung bình người trưởng thành ở Nhật sử dụng 10g đạm đậu nành mỗi ngày tương đương với khoảng 80g thực phẩm đậu nành. Các nghiên cứu tại Nhật Bản cũng cho thấy có mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn giàu đậu nành với việc giảm tỷ lệ mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch.  

 

Tại Việt Nam, theo điều tra mới nhất của Chương trình quốc gia về tăng huyết áp năm 2015 do Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện cho thấy: tỉ lệ mắc tăng huyết áp ở người trên 25 tuổi tại Việt Nam là 47,3%. Trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200 nghìn người, chiếm khoảng một phần tư tổng số trường hợp tử vong ở nước ta.

 

Trước tình trạng gia tăng và trẻ hóa bệnh tim mạch ở Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã nghiên cứu và khuyến nghị người Việt, đặc biệt là những người trẻ nên có lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lí  như giảm ăn mặn (<5g muối/ngày), hạn chế sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm quá nhiều cholesterol, tăng tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ và rau quả (400g/ngày) nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và có một sức khỏe tốt.

 

“Việc tiêu thụ các thức ăn giàu đạm nên đảm bảo tính cân đối giữa chất đạm nguồn động vật và chất đạm nguồn thực vật trong đó cần chú ý các loại đậu đỗ đặc biệt là đậu nành. Đậu nành ngoài chất đạm có giá trị sinh học cao còn có lượng axít béo không no omega 3 cao (1,33g/100g đậu nành) tốt cho sức khỏe tim mạch, từ đó giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và một số bệnh tim mạch khác”– PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết tại Hội thảo

 

Cùng với đó, các chuyên gia dinh dưỡng từ Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng khuyến nghị người Việt Nam nên bổ sung các chế phẩm từ đậu nành vào bữa ăn hằng ngày nhằm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bên cạnh việc tập thể dục đều đặn, có lối sống lành mạnh.

 

Cũng tại Hội thảo, ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Vinasoy chia sẻ sự quan tâm của doanh nghiệp này với tính cấp thiết của việc nâng cao nhận thức, giảm nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch, nhất là ở người trẻ Việt và cam kết đồng hành cùng các đơn vị chuyên môn như Viện Tim mạch Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện các chiến lược dài hạn nhằm góp phần cùng cộng đồng ngăn ngừa phòng chống bệnh tim mạch - được xem là căn bệnh của thời đại này. Vinasoy cũng sẽ tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng nguồn dinh dưỡng lành mạnh - tốt cho sức khỏe tim mạch thông qua đầu tư, chọn lựa kỹ từ khâu nguyên liệu và ứng dụng công nghệ thiết bị hiện đại vào quy trình sản xuất.