Đầu bếp Việt mách nhỏ bí kíp để nam giới thực hành dinh dưỡng xanh

Đàn ông thường ít khi chuộng dinh dưỡng từ thực vật vì sợ không đủ chất, thế nhưng định kiến này đang dần được thay đổi bởi dinh dưỡng xanh "có võ" hơn họ tưởng.

Ăn thực vật - vì sao nhanh đói?

Quan niệm nam giới ăn nhiều thực vật thì không đủ dinh dưỡng và năng lượng hoạt động khá phổ biến trong xã hội từ xưa tới nay. Lê Nam (Q.1, TP.HCM) cho biết từng thử "ăn xanh" để cải thiện sức khỏe, nhưng từ bỏ sau 3 ngày vì "cơ thể ‘kêu đói’ rất nhanh, không làm việc được".

Trên thực tế, nếu một người bình thường chuyển ngay sang chế độ ăn chay, hay ăn thực vật thì cơ thể rất nhanh bị đói. Cơn đói ấy có thể là cơn đói giả, cơ thể "đánh lừa" bạn do thức ăn thực vật dễ tiêu hóa. Nhưng cũng có thể do bạn chưa có chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của cơ thể, ví dụ như thiếu chất, không đủ lượng calo cần thiết… nên cơ thể phát tín hiệu thông báo. Quan trọng là, bạn cần phân biệt được hai kiểu "kêu đói" này: kiểu 1, bạn sẽ thấy bụng đói, buồn miệng nhưng vẫn đủ tỉnh táo làm việc; kiểu 2 bạn có thể cảm thấy khó tập trung, cồn cào bụng, mỏi mệt… Khi đó, hãy nạp thêm một ít ngũ cốc dạng granola, hay trái cây, salad… chứ đừng cố nhịn, sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Một bí kíp nhỏ cho những người ăn thực vật trong giai đoạn đầu này là nên chuyển đổi từ từ: cắt giảm dần lượng thịt thay vì "cắt hết từ đầu", tăng dần lượng rau củ quả và tìm cách bổ sung sản phẩm có thể thay thế thịt. Đặc biệt, luôn lắng nghe, quan sát thay đổi của cơ thể để kịp thời điều chỉnh.

Trong chế độ ăn giàu thực vật, đậu nành thường là loại hạt chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều axit amin thiết yếu. Đậu nành lại vô cùng dễ chế biến thành nhiều món khác nhau, từ gia vị, đồ uống, đồ tráng miệng tới món chính… Trong 100gr đậu nành có tới 34gr đạm, 4,5gr chất xơ, 165mg canxi, 236mg magie và hàm lượng isoflavone lên tới 151,2mg, chưa kể tới đủ 9 loại axit amin cần thiết cho cơ thể người, giàu axit béo tốt như omega 3 và 6, không chứa cholesterol xấu, cùng các khoáng chất như vitamin K, nhóm B, P… Vì thế, những người mới chuyển đổi chế độ ăn nên bổ sung các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, hạt đậu nành tươi nấu cùng thực phẩm khác để cơ thể không "đói" mà vẫn đủ chất.

Đàn ông cần đa dạng thực phẩm

Chia sẻ thêm về điều này, Hoshi Phan, đầu bếp Nhật nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi trên Tik Tok cho rằng, theo đuổi một chế độ ăn giàu thực vật khiến bạn đói hơn là chuyện bình thường, nhưng rất có thể vấn đề nằm ở cách lên thực đơn của bạn.

"Cứ ăn đủ dưỡng chất cơ thể cần thì bạn sẽ không đói. Muốn đảm bảo đủ dưỡng chất thì bí kíp là chú ý tới màu sắc và chủng loại thực phẩm có trong bữa ăn của bạn", Hoshi Phan chia sẻ.

Đây cũng là điều mà chàng đầu bếp triệu view luôn chú ý khi sáng tạo các món ăn của mình. Theo đó, đa dạng về màu sắc nghĩa là thay vì chỉ ăn cơm trắng, rau màu xanh đơn điệu, thì hãy làm phong phú bữa cơm bằng những rau củ nhiều màu và nhiều dinh dưỡng khác nhau.

Đầu bếp Hoshi Phan rất chú trọng phải đa dạng các nhóm dinh dưỡng để bữa ăn thơm ngon và đủ chất. Ảnh: ST

"Với những bạn nam còn băn khoăn nghi ngại về chế độ ăn giàu thực vật thì Hoshi khuyên là hãy thoải mái ‘thử’, đừng tự ép mình ‘phải’ theo, ‘phải’ hợp với trào lưu. Thử để chọn ra thứ bạn thích, cách thức phối hợp mà bạn ưng. Sau đó hãy duy trì một thói quen trong ít nhất 3 tuần rồi hẵng quyết định là bỏ hay đi tiếp. Vì khi nhìn thấy sự thay đổi của cơ thể, bạn có thể sẽ muốn tiếp tục tìm ra cách thức phù hợp với mình", Hoshi Phan chia sẻ.

Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng sẽ quyết định chất lượng sức khỏe của bạn, nhưng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh sẽ còn mang đến cho bạn chất lượng cuộc sống cao hơn. Vì thế, đừng để định kiến khiến nam giới không đến được với dinh dưỡng xanh và khiến bạn bỏ qua trải nghiệm rất có lợi này.

Bổ sung sữa đậu nành trong các bữa ăn hàng ngày giúp mọi người có thêm nguồn đạm tốt, có lợi cho sức khỏe. Ảnh: ST