Hồi sinh kỳ diệu của đế chế sữa đậu nành Việt Nam

Là đại diện Việt Nam duy nhất lọt top 5 công ty sữa đậu nành lớn nhất thế giới, Vinasoy đã đi qua những thăng trầm để có được đế chế sữa đậu nành vững chắc như ngày hôm nay.

Nhìn lại thành quả của Vinasoy khi dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền trong 9 năm liền, câu chuyện về Vinasoy lại là một minh chứng điển hình cho việc thành công nhờ biến "nguy" thành "cơ", nhanh nhạy chuyển dịch để vùng vẫy riêng mình một "đại dương xanh".

Chới với giữa "đại dương đỏ"

Vinasoy được thành lập từ 1997, tiền thân là phân xưởng sữa, kem và sữa chua, sau đó đổi tên thành nhà máy sữa Trường Xuân trực thuộc công ty Đường Quảng Ngãi. Dù được đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại nhưng thời điểm ấy, sữa đậu nành chỉ là một sản phẩm vô cùng nhỏ bé trong danh mục dàn trải của công ty. 

Nhóm sản phẩm chủ lực được kỳ vọng sẽ giúp Trường Xuân chinh phục thị trường là sữa, kem lại chịu sự cạnh tranh gay gắt của những thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường nên không được người dùng đón nhận. 

Suốt gần 4 năm trời "chới với" lao mình vào một "đại dương đỏ" với những đối thủ không cân sức đã khiến công ty phải gồng gánh khoản lỗ lớn, máy móc hao mòn do hoạt động chỉ đạt 1/10 công suất. Điểm sáng duy nhất là gần 100 nhân sự ngày ấy vẫn trung thành, miệt mài làm việc và nỗ lực để duy trì sự tồn tại của công ty cho đến tận ngày hôm nay.

                                                                  Nhà máy sữa Trường Xuân – tiền thân của Công ty Sữa đậu nành Vinasoy.

Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Trong giai đoạn gần đuối sức thì bất ngờ đến ngay trong ngày giáng sinh, khi sản phẩm Sữa đậu nành Fami được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chọn làm sản phẩm sữa đậu nành độc quyền cung cấp cho "Chương trình sữa học đường tại Việt Nam", cấp phát sữa miễn phí cho các học sinh ở vùng sâu, vùng xa. 

Sữa đậu nành đã trở thành chiếc phao cứu sinh giúp Trường Xuân lội ngược dòng ngoạn mục vì ba yếu tố: Hàm lượng protein thực vật cao, sản phẩm không chứa lactose, giá cả rất phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam. 

Tám năm cung cấp độc quyền sữa đậu nành Fami cho trẻ em không chỉ giúp Trường Xuân dần phục hồi, mà còn mở ra hướng đi mới, đặt nền móng cho những bước tiến dài về sau. Nhà máy sữa Trường Xuân cũng đã được "khai sinh" lần nữa với cái tên mới, cũng là định hướng chiến lược của công ty – Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy – tập trung toàn lực vào sản phẩm sữa đậu nành.

Hồi sinh và chiếm lĩnh "đại dương xanh"

Sau thời điểm bước ngoặt, Vinasoy với mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận phi mã, chiếm lĩnh được thị phần miền Bắc và tiếp tục "phủ sóng" ở miền Nam. Liên tiếp những năm sau đó, Vinasoy đã trở thành doanh nghiệp đầu ngành với mức tăng trưởng trên 40%/năm, liên tục gặt hái những thành tựu lớn.

Đạt được những thành tựu trên, lãnh đạo của Vinasoy chia sẻ, sự phát triển này đến từ "tâm thế của người khởi nghiệp": Sự tận tâm, đồng lòng, sáng tạo và linh hoạt, sự chính trực và đặc biệt là tinh thần Việt Nam. Chính từ tâm thế đó đã giúp Vinasoy chuyển hướng từ đa dạng sang tập trung, với chiến lược tập trung duy nhất vào hạt đậu nành.

Tinh thần Việt Nam cũng được thể hiện ở tư tưởng mà ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc điều hành của Vinasoy tâm đắc: "Lấy của đất phải trả lại cho đất", là cơ sở để Vinasoy tập trung xây dựng vùng nguyên liệu và cải thiện nguồn giống.

Vùng nguyên liệu đậu nành nội địa là ước mơ của ban lãnh đạo Vinasoy. Vốn xuất thân từ Quảng Ngãi, họ luôn thấm nhuần tinh thần nhà nông. Như ông Ngô Văn Tụ từng chia sẻ: "Vinasoy có được những gì ngày hôm nay là nhờ những hạt đậu nành trồng nên từ đất mẹ. Chúng ta làm tất cả để không chỉ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thức uống dinh dưỡng, mà còn là chuyên gia về hạt giống đậu nành, phát triển cây đậu nành Việt Nam vươn tầm thế giới".

                            Nhờ tập trung chuyên biệt vào đậu nành, Vinasoy đã "hồi sinh" và liên tục gặt nhiều thành tựu.

VSAC đã phát triển hai giống đậu nành được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng. Trong đó, giống Vinasoy 02-NS đã được Cục Trồng trọt cho phép sản xuất kinh doanh giống tại miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. 

Đến năm 2021, vùng nguyên liệu đậu nành của Vinasoy đã phát triển ổn định tại bốn khu vực này. Ông Huỳnh Sơn Hải - Giám đốc Trung tâm VSAC chia sẻ: "Điều này khẳng định Vinasoy không chỉ là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành hàng sữa đậu nành, mà còn đủ khả năng chọn tạo ra những giống đậu nành mới không biến đổi gen có đặc tính nông học phù hợp với các vùng nguyên liệu và đáp ứng chất lượng sản phẩm của Vinasoy ".

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tăng sản lượng hàng năm, bên cạnh nhà máy đầu tiên ở Quảng Ngãi, Vinasoy liên tiếp khởi công các nhà máy ở Bắc Ninh (2013), Bình Dương (2016), nâng tổng công suất của Vinasoy lên đến 390 triệu lít/ năm.

                                             Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Vinasoy.

Chính sự tập trung chuyên biệt vào cây đậu nành, có được sự xuyên suốt nhất quán từ nguồn gen, vùng nguyên liệu đến nhà máy đã giúp Vinasoy có được sự phát triển bền vững.

"Biến nguy thành cơ", sẵn sàng cất cánh

Năm 2020, khi cả thế giới đang chung tay chống lại dịch bệnh COVID-19, thì chính Vinasoy lại "tung cánh" ra biển lớn khi chính thức đem sữa đậu nành ra "đánh xứ người". Sản phẩm của Vinasoy đã có mặt tại các sàn thương mại điện tử, và phủ sóng tại hơn 1000 siêu thị khắp Châu Á, chủ yếu tại các quốc gia tiêu thụ nhiều đậu nành là Trung Quốc và Nhật Bản. Sản phẩm của Vinasoy cũng đang được chuẩn bị để tấn công các thị trường vô cùng khó tính là Hàn Quốc và Mỹ.

                             Sản phẩm của Vinasoy đã có mặt tại các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản.

Tiếp tục kế thừa sự sáng tạo và linh hoạt chuyển biến khi dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng nặng nề, Vinasoy lên kế hoạch chủ động đón đầu dịch bệnh, đưa sữa đậu nành dần trở thành sản phẩm thiết yếu. Các sản phẩm cũng liên tục cải tiến để mang đến sự đa đạng về hương vị. Cùng với sự linh hoạt thay đổi về chính sách giá và nỗ lực gia tăng sản lượng tiêu thụ, doanh thu của Vinasoy đã tăng 5% cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh việc thấu hiểu "Sữa đậu nành là dinh dưỡng vàng của thế kỷ 21" và phát huy tối đa tiềm lực của mình để phân phối nguồn sữa quý giá đến cộng đồng, Vinasoy cũng bắt đầu nghiên cứu các nguồn dinh dưỡng từ thực vật khác với tiêu chí: Ngon, đẹp, giá cả hợp lý để bổ sung vào danh mục sản phẩm sữa của mình. Động thái này thể hiện sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng ẩm thực của Việt Nam và thế giới, cũng góp phần đảm bảo an ninh lương thực và xây dựng một thói quen uống lành mạnh cho thế hệ tương lai.

Những thành tựu của Vinasoy đạt được chứng tỏ bản lĩnh điều hành và khả năng ứng phó với biến động của doanh nghiệp, nhưng sự trung thành, tận tụy của đội ngũ nhân sự, sự tin yêu của khách hàng lại thể hiện cái "tâm" và "tầm" đã được tập thể Vinasoy gìn giữ và phát huy hơn 20 năm qua.