Nghệ sĩ Quang Tuấn: "Ăn thua với vợ làm gì?"

Lời yêu khó nói là một chủ đề thú vị mà nhiều người sẽ thấy mình đâu đó trong câu chuyện được cặp đôi vợ chồng nghệ sĩ Quang Tuấn - Linh Phi chia sẻ trong talkshow "Bật mí chuyện sao", HTV9 vừa phát sóng gần đây.

Chuyên gia tâm lý – Lý Thị Mai, vợ chồng nghệ sỹ Quang Tuấn, Linh Phi trong chương trình “Bật mí chuyện sao”, HTV9.

Nói xin lỗi nhưng ngượng câu cảm ơn

Trong talkshow này, diễn viên Quang Tuấn chia sẻ mình thường là người xin lỗi trước nếu vợ chồng cơm không lành, canh chẳng ngọt.

“Dù sai hay đúng Tuấn cũng xuống nước trước. Vợ mình mà, mình ăn thua với vợ làm gì. Khi Linh Phi bớt giận và nhận ra mình có sai thì cô ấy cũng xin lỗi lại”, “người chồng quốc dân” Quang Tuấn chia sẻ.

Thế nhưng, cả hai thừa nhận rằng rất hiếm khi vợ chồng nói cảm ơn nhau hay lời yêu thương. Thay vào đó, lời cảm ơn sẽ là hành động: rủ nhau đi ăn, xem phim cuối tuần…

Quang Tuấn cũng sẵn sàng trông con 1 tiếng mỗi ngày cho vợ có thời gian tập thể dục, hay để ý mua sữa đậu nành cho vợ vì biết vợ thích uống sữa đậu nành mà còn tự nấu, vắt rất kì công...

Lý giải về thói quen này, Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai cho rằng: cặp đôi Quang Tuấn - Linh Phi cũng như bao đôi vợ chồng khác, kết hôn rồi quen thuộc quá, biết hết về nhau nên dần dần ít nói lời yêu.

Phân tích sâu hơn, bà Mai nói rằng: “Người phương Đông không phải không biết cảm ơn hay không biết nói lời yêu thương. Họ có đấy, nhưng cách thể hiện khác với phương Tây. Họ thường nén cảm xúc xuống hoặc giấu đi, coi đó là sự tinh tế, bẽn lẽn đặc trưng của người Á Đông”.

Điều này không có nghĩa “sự tinh tế” của người Á Đông là kém hiệu quả. Con người ai cũng muốn nghe những lời ngọt ngào yêu thương, nên một lời yêu đúng lúc luôn cần thiết. Nhưng trên tất cả, hành động quan tâm săn sóc xuất phát từ tình yêu thực sự có giá trị riêng.

Tập “nói” lời yêu

Cũng trong talkshow này, tiến sĩ Lý Thị Mai đưa ra “công thức” cho các cặp đôi muốn thực hành nói lời yêu. Đầu tiên, hai bên cần có tình cảm với nhau thật sự, không thể không yêu mà nói dối là yêu, hoặc yêu rất nhiều lại giả vờ như không có tình cảm. Có sẵn “chất liệu” này rồi, thì bước thứ 2 là phải nói ra, bởi không nói ra làm sao đối phương biết. Bước này nếu chưa quen thì cần luyện tập, bằng tấm thiệp, tin nhắn hay lời thì thầm. Tiến sĩ cho rằng “không gì ấm áp bằng lời cảm ơn”.

Thực hành ngay tại trường quay, hai vợ chồng Quang Tuấn - Linh Phi cùng “tập nói lại lời yêu”. Quang Tuấn vốn kiệm lời nên khá lúng túng.

Những giây lúng túng của nghệ sỹ Quang Tuấn khi được yêu cầu nói những lời yêu thương với vợ. Ảnh: Cắt từ Talkshow “Nói lời yêu thương với người mình thương”

Tiến sĩ Mai gợi ý, nếu thấy nói những câu “anh yêu em”, “anh cảm ơn em” khó quá, thì tập dần từ việc nói “để anh giúp em cái này”, “để anh làm cho em cái kia”...

“Ví dụ thấy Linh Phi nấu sữa đậu nành vất vả quá, thì có thể nói ‘để anh đi mua sữa đậu nành đóng hộp cho vợ đỡ cực’. Lời nói yêu thương cần đi cùng hành động nữa thì mới truyền tải trọn vẹn thông điệp tình yêu. Đứa con không thấy ba mẹ cảm ơn, xin lỗi nhau bao giờ, thì chúng cũng không học được điều đó”, bà Mai nói.

Đồng quan điểm, Linh Phi cũng cho rằng nên tập cho con biết nói lời yêu thương từ nhỏ, lâu dần nó trở thành văn hóa trong gia đình. Đây cũng là điều Linh Phi đang thực hành với bé Gạo mỗi ngày.

Rõ ràng, một lời yêu thương khi được nói ra sẽ mang theo sức mạnh và sự hỗ trợ vô cùng to lớn để đối phương cảm thấy ấm áp. Vì thế, đừng quên nói những lời yêu thương và đi kèm với hành động thật thiết thực cho những người xung quanh ta mỗi ngày bạn nhé.

Mời bạn xem lại talkshow tại đây.

Chuyên gia Tâm lý Lý Thị Mai “Những đứa con không thấy ba mẹ cảm ơn, xin lỗi nhau bao giờ, thì chúng cũng không học được điều đó”. Ảnh cắt từ talkshow.