QUỸ KHUYẾN HỌC SỮA ĐẬU NÀNH VIỆT NAM TIẾP TỤC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH DINH DƯỠNG LÀNH CHO TRẺ KHÔN LỚN” LẦN THỨ 2, NĂM 2017

Hà Nội, ngày 31 tháng 03 năm 2017 – Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam trao tặng miễn phí 1,5 triệu suất sữa Fami kid cho 75.000 em học sinh tiểu học tại các tỉnh: Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Ninh, Hải Phòng trong giai đoạn 1 thực hiện chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” năm 2017. Đây là năm thứ hai chương trình được triển khai tại các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc. Chương trình nhận được sự ủng hộ của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Nội vụ và lãnh đạo các địa phương triển khai chương trình.

Ông Võ Thành Đàng – Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao bảng tương trưng 1,5 triệu suất sữa đậu nành Fami kid thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa

Ông Võ Thành Đàng – Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao bảng tương trưng 1,5 triệu suất sữa đậu nành Fami kid thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa

Tiếp nối thành công của chương trình năm 2016

            Chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” là dự án cộng đồng được khởi xướng bởi công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy và thực hiện thông qua Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam. Chương trình cũng là sự tiếp nối nỗ lực mang dinh dưỡng lành đến học đường mà Vinasoy đã thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

            Năm học 2016-2017 Vinasoy phối hợp cùng Quỹ tổ chức thành công chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” năm đầu tiên, cấp phát miễn phí hơn 2,2 triệu suất sữa đậu nành Fami kid cho học sinh tiểu học trên 8 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An,  Quảng Ngãi với ngân sách hơn 7,4 tỷ đồng. Bên cạnh việc cấp phát sữa uống hàng ngày, chương trình còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích giúp các em tăng cường vận động, kích thích sự sáng tạo đồng thời kết hợp các hình thức lồng ghép giáo dục cho phụ huynh, nhà trường và các em học sinh về dinh dưỡng học đường, vai trò của dinh dưỡng đậu nành với sự phát triển cân bằng của trẻ.

             Chương trình năm 2016 đã mang lại những hiệu quả tích cực, sau 4 tháng liên tục uống sữa mỗi ngày, kết hợp với các hoạt động vận động ngoại khóa, bình quân các em học sinh đã tăng được 2cm chiều cao và 1,3 kg cân nặng. Các em học sinh cũng đã đi học đều hơn và tinh thần học tập được cải thiện đáng kể.

             Tiếp nối thành công đó, trong năm 2017 Vinasoy tài trợ 10 tỷ đồng cho Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam để tiếp tục thực hiện chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn”, giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 4/2017,  dự kiến triển khai tại 5 tỉnh: Yên Bái, Thái Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải phòng. Giai đoạn 2 triển khai thực hiện ở các địa phương khác trên toàn quốc.

             Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam, Giám đốc điều hành Vinasoy chia sẻ “Đây là năm thứ hai chúng tôi triển khai chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn”. Đây là sự tiếp nối của nỗ lực mang dinh dưỡng lành đến học đường của Vinasoy từ những ngày đầu thành lập. Là chuyên gia với 20 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi hiểu rõ sữa đậu nành là một thức uống giàu dinh dưỡng, giàu đạm lành tính, phù hợp cho trẻ em ở tuổi đi học. Sữa đậu nành Fami kid là sản phẩm mà Vinasoy thiết kế dành riêng cho các em, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ phát triển cân bằng cả về thể chất và trí tuệ. Đây cũng là món quà mà Vinasoy dành tặng cho các em trong chương trình”.

Sữa đậu nành– Dinh dưỡng lành cho trẻ phát triển toàn diện

             Chương trình Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn cũng là hoạt động hưởng ứng đề án “Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020” của chính phủ khởi xướng từ năm 2016.
            Học sinh tiểu học là những đối tượng đặc biệt, đây là giai đoạn não bộ đã hoàn thiện, trẻ có thể học được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tăng lên. Đây cũng là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho thời kỳ phát triển nhanh chóng thứ hai trong cuộc đời là lứa tuổi dậy thì. Trong khi đó, theo kết quả “Điều tra khẩu phần ăn của trẻ từ 6-11” công bố vào năm 2011 bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẩu phần ăn của trẻ em lứa tuổi tiểu học chưa đáp ứng cả về số lượng và chất lượng. Khẩu phần năng lượng chỉ đạt khoảng 76% nhu cầu đề nghị, khẩu phần canxi rất thấp (chỉ đạt từ 45 - 59% nhu cầu khuyến nghị). Vì thế, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh, cân đối trong giai đoạn học đường là điều hết sức quan trọng và cấp thiết cho trẻ phát triển tốt cả về thể chất và trí lực
             Ở giai đoạn bắt đầu đi học, đạm là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cung cấp năng lượng cho trẻ, tuy nhiên việc cân bằng giữa tiêu thụ đạm thực vật và đạm động vật ở lứa tuổi này để tạo nền tảng sức khỏe tốt cho trẻ phát triển cân đối ở hiện tại và về lâu dài là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh chưa thật sự hiểu rõ. Trong các loại thực phẩm đang dẫn đầu xu hướng tiêu dùng hiện nay tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đậu nành đang được khuyến cáo sử dụng đặc biệt trong giai đoạn sớm ở trẻ nhỏ vì những lợi ích vượt trội đã được khoa học chứng minh. Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Đậu nành là thực phẩm duy nhất có chứa hàm lượng đạm cao và hoàn chỉnh (34g protein/100g đậu nành), đồng thời đạm đậu nành có chứa đầy đủ 8 loại axit amin thiết yếu đặc biệt là lyzin (1970mg/100g) giúp cho trẻ tăng trưởng tốt đặc biệt là về chiều cao. Đạm đậu nành hoàn toàn không chứa cholesterol, có ưu thế vượt trội hơn so với đạm động vật trong việc kiểm soát tốt lượng cholesterol trong cơ thể, nguyên nhân chủ yếu gây nên nguy cơ các bệnh thừa cân, béo phì , tim mạch…
              Không chỉ giàu đạm lành, theo PGS. TS Lê Bạch Mai – đậu nành còn rất giàu canxi với hàm lượng được ghi nhận là 123mg/100g, có mức hấp thu tốt tương đương canxi trong sữa bò, kết hợp với công thức chứa Vitamin D3 và kẽm sẽ thúc đẩy quá trình phát triển hệ xương và chiều cao của trẻ. Ngoài ra, hàm lượng mangan trong 100g đậu nành là 1,2mg, đây là một chất khoáng vi lượng, giúp cơ thể tạo mô liên kết, xương và rất cần thiết cho hoạt động não cũng như tế bào thần kinh góp phần cải thiện kết quả học tập của trẻ.

PGS.TS. Lê Bạch Mai – Nghiên cứu chính, nguyên phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại buổi lễ

            Bổ sung dinh dưỡng lành mạnh cho học sinh tiểu học, đặc biệt là dinh dưỡng từ đậu nành được xem là một giải pháp toàn diện, hợp lý. Việc sử dụng sữa đậu nành trong học đường thông qua chương trình “ Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn”  không chỉ giúp cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày cho trẻ, mà còn đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho sự phát triển thể chất lẫn trí não của trẻ.

Dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với lối sống lành

           Bên cạnh hoạt động cho uống sữa miễn phí mỗi ngày khi đến lớp kết hợp với các hình thức giáo dục kiến thức về dinh dưỡng học đường đã được triển khai từ năm 2016. Trong khuôn khổ chương trình “Dinh dường lành cho trẻ khôn lớn” năm 2017, lần đầu tiên Vinasoy  hợp tác dài dạn cùng với Báo Nhi Đồng triển khai các hoạt động thể dục thể thao cho trẻ em thông qua Giải bóng đá Nhi Đồng toàn quốc cúp Fami kid diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8/2017 và chương trình hội thao Fami kid tại các trường trong năm học mới dự kiến từ tháng 9/2017. Chương trình hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện tầm vóc, thể lực và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam bằng cách xây dựng lối sống lành qua việc bổ sung dinh dưỡng lành kết hợp với vận động thể thao thường xuyên.

“Quan sát nhãn hàng Fami Kid từ khi ra đời năm 2014 đến nay, không chỉ là một sản phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em, nhãn hàng luôn cổ súy cho các em thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành trong ăn uống cũng như  tích cực truyền cảm hứng để các em tham gia  các   hoạt động lành như thường xuyên vận động; chăm chỉ học tập, say mê khám phá… Chúng tôi thật sự cảm thấy sự tương đồng và gắn kết giữa những giá trị mà cả hai bên cùng theo đuổi, vì vậy,  vừa qua Báo Nhi Đồng và Vinasoy đã có thỏa thuận hợp tác trong dài hạn để cùng thực hiện một mục tiêu lớn lao là hướng đến sự phát triển cân đối và lành mạnh cho thế hệ tương lai Việt Nam. Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc cúp  Fami Kid và hội thao Fami Kid  năm nay cũng sẽ làm đa dạng hơn các hoạt động của chương trình Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn  mà quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam thực hiện”-  Nhà Báo Nguyễn Phan Khuê, Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Nhi Đồng,  chia sẻ.

 

Thông tin  thêm về sản phẩm Fami kid dùng trong chương trình

            Fami kid là sản phẩm sữa đậu nành đầu tiên dành cho trẻ em tại Việt Nam được nghiên cứu và sản xuất nhằm tối ưu dưỡng chất từ đậu nành, đồng thời bổ sung các vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi. Điểm nổi bật của sữa đậu nành Fami kid là tận dụng dinh dưỡng quý giá sẵn có của đậu nành thiên nhiên (giàu đạm, béo, tốt cho sức khỏe) đồng thời bổ sung các vi chất phát triển thể chất, chiều cao và cả trí tuệ cho trẻ trong thời điểm phát triển quan trọng của đời người. Cụ thể, sữa đậu nành Fami kid được bổ sung canxi, vitamin D3 dồi dào giúp phát triển hệ xương và chiều cao của trẻ; bổ sung DHA giúp phát triển thị giác, trí tuệ, và tăng cường trí nhớ; Vitamin B1, B2, B6 và Biotin giúp chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng cho trẻ vui chơi năng động. Sữa đậu nành Fami kid có hương vị sô-cô-la rất được trẻ em yêu thích.

(*) Nguồn
http://www.viendinhduong.vn/news/vi/882/55/trien-khai-du-an-bua-an-hoc-duong-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-tai-tp-da-nang-hai-phong-va-ha-noi.aspx
http://www.viendinhduong.vn/news/vi/75/55/0/a/che-do-an-cho-tre-lua-tuoi-tieu-hoc.aspx
http://viendinhduong.vn/research/en/55/28/cham-nhan-thuc-o-hoc-sinh-tieu-hoc-co-lien-quan-toi-suy-dinh-duong-the-thap-coi-luc-con-nho.aspx
 

Thông tin báo chí, xin vui lòng liên hệ:

Phụ trách truyền thông                                                          

(Anh) Đặng Quốc Trường                                               (Chị) Vũ Nguyễn Hoàng Yến

Email: truong.dq@thepurposegroup.vn                            Email: yen.vu@vinasoy.com.vn        

Số điện thoại: 0908 421 461                                           Số điện thoại: 0122 694 6574