QUỸ KHUYẾN HỌC SỮA ĐẬU NÀNH VIỆT NAM TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH “DINH DƯỠNG LÀNH CHO TRẺ KHÔN LỚN NĂM 2016”

Hà Nội, ngày 23 tháng 08 năm 2016  –  Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn năm 2016”. Theo đó, trong học kỳ I năm học 2016-2017, hơn 2,2 triệu suất sữa đậu nành Fami Kid (trị giá hơn 7,4 tỉ đồng) sẽ được trao cho 26.400 học sinh tại 80 trường tiểu học của 8 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi (mỗi tỉnh 10 trường). Chương trình cũng đã nhận được sự ủng hộ của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Nội vụ và lãnh đạo các địa phương triển khai chương trình.

Đậu nành – Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn

Theo kết quả khảo sát được công bố vào năm 2014 bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, có những thay đổi tích cực so với khoảng 30 năm trước. Cụ thể: tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đã giảm từ 51,5% xuống còn 14,5%; tỉ lệ thấp còi giảm còn 24,9% so với mức 59,7% vào năm 1985. Mặc dù giảm, nhưng với tỉ lệ này, đồng nghĩa với việc có khoảng ¼ trẻ em Việt Nam vẫn đang trong tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng. Tỉ lệ này ở các vùng sâu vùng xa, thậm chí còn cao hơn mức ¼. Ở một thực trạng khác, tỉ lệ trẻ thừa cân béo phì tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tại các khu vực đô thị khi con số này xấp xỉ 6%. (*)

“Gánh nặng kép” về dinh dưỡng khi vừa phải đối phó với tình trạng gia tăng tỉ lệ trẻ thừa cân béo phì, lại vừa phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, nhưng kiến thức về dinh dưỡng hợp lí, cân đối cho trẻ em của mỗi gia đình tại Việt Nam đang là một lỗ hổng. Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học cho thấy: Có 30% bà mẹ có con bị thừa cân không biết trẻ đã thừa cân, 15% số bà mẹ có con thừa cân vẫn mong muốn con mình tiếp tục tăng cân, nhiều bà mẹ muốn con dư cân, béo khỏe để có thể lực cho phát triển và dự phòng những lúc trẻ ốm.

Đặc biệt, khẩu phần ăn của trẻ em thành phố có xu hướng tiêu thụ giảm lương thực, tăng thức ăn động vật, chất béo và đường ngọt cao hơn so với khẩu phần ăn chung dẫn đến việc mất cân bằng dinh dưỡng do tiêu thụ quá nhiều đạm động vật so với đạm thực vật. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ về bệnh béo phì về sau. Bổ sung đạm thực vật, trong đó đạm đậu nành được xem là một giải pháp hữu ích cho sự phát triển lớn khôn của trẻ em bởi đậu nành là thực phẩm duy nhất có chứa hàm lượng đạm cao và hoàn chỉnh. Đạm chiếm 33-38% trong thành phần hạt đậu nành, đồng thời có đầy đủ các loại axit amin thiết yếu và giàu axit béo không no cần thiết cho sự phát triển trí não, đặc biệt không chứa cholesterol rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhờ vậy, đạm đậu nành không chỉ đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển cân bằng của trẻ ở giai đoạn thiếu niên, mà còn là nguồn dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe về lâu dài, giúp ngăn ngừa các căn bệnh thời đại như tim mạch, tiểu đường, ung thư… Bên cạnh nguồn đạm thực vật hoàn chỉnh, đậu nành còn chứa nhiều chất vi lượng tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, hàm lượng canxi trong đậu nành được ghi nhận là 165mg/100g. Không chỉ vậy, trong đậu nành còn có chất Isoflavone là chất chống oxy hóa với hàm lượng cao (151,2 mg/100g đậu nành) giúp ức chế một số bước trong quá tình khởi phát và tạo thành  mảng xơ vữa động mạch, bảo vệ tế bào, ngăn ngữa bệnh tật, đồng thời cũng là một chất có tác dụng rất tốt cho việc hình thành xương của trẻ. Mangan trong đậu nành là một chất khoáng vi lượng, giúp cơ thể tạo mô liên kết, xương và rất cần thiết cho hoạt động não cũng như tế bào thần kinh. Lượng mangan trong sữa đậu nành là 1,2mg/100g và magie là 236mg/100g, đặc biệt tốt cho trẻ em.

Nỗ lực vì tương lai của thế hệ trẻ em Việt Nam

Xuất phát từ thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam và giá trị lành mạnh mà đậu nành mang lại cho sự phát triển của trẻ em, Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy (đơn vị trực thuộc công ty CP Đường Quảng Ngãi) đã tâm huyết sáng lập nên Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam với số tiền tài trợ ban đầu là 10 tỷ đồng để thực hiện chương trình cấp phát sữa đậu nành miễn phí cho các em học sinh tiểu học trên khắp cả nước. Đây là sự tiếp nối nỗ lực mang dinh dưỡng lành đến học đường của Vinasoy từ khi mới thành lập với nhiều khó khăn cho đến bây giờ đã là nhà sản xuất sữa đậu nành bao bì giấy dẫn đầu tại Việt Nam.  Với kinh nghiệm quý báu có được trong suốt 8 năm liền gắn bó với chương trình “Dinh dưỡng học đường” (2001-2008) do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Hội chữ thập đỏ Hoa Kỳ tài trợ với vai trò là nhà cung cấp sản phẩm chính, Vinasoy đã thấu hiểu được tầm quan trong của dinh dưỡng học đường cũng như giá trị của dinh dưỡng đậu nành với sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, Vinasoy đã tâm huyết tự mình thực hiện một chương trình dinh dưỡng học đường tương tự ở quy mô rộng rãi hơn để đem nguồn dinh dưỡng lành đến cho trẻ em trên khắp các vùng miền của đất nước.

Với sự ra đời của Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam, kể từ năm học 2016, Vinasoy chính thức triển khai chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn năm 2016”. Trong học kỳ I của năm học 2016-2017 chương trình dự kiến trao hơn 2,2 triệu suất sữa đậu nành Fami Kid cho khoảng 26.400 học sinh tiểu học tại 8 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, chương trình còn có nhiều hoạt động thiết thực khác như khám sức khỏe, cân đo chiều cao cân nặng, tẩy giun cho các em. Đồng thời thông qua các buổi nói chuyện, tập huấn, các hoạt động ngoại khóa, vui chơi lồng ghép giáo dục để cung cấp kiến thức về dinh dưỡng học đường cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh, chương trình hướng đến việc nâng cao nhận thức về dinh dưỡng hợp lí, đặc biệt là về dinh dưỡng đậu nành và tác dụng của dinh dưỡng đậu nành với sự phát triển cân bằng của trẻ em.

Ông Võ Thành Đàng – chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam trao bảng tương trưng 2,2 triệu suất sữa cho bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng bộ Lao động Thương binh & Xã hội

Chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn 2016” được chính thức triển khai từ hôm nay là một phần trong nỗ lực chung của Vinasoy nhằm trao gửi nguồn dinh dưỡng lành mạnh đến các em học sinh tiểu học và mang kiến thức dinh dưỡng đến cho nhà trường và các bậc phụ huynh” – Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam, Giám đốc điều hành Vinasoy nhấn mạnh – “Dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ khôn lớn” là một chương trình xã hội nhiều ý nghĩa và là một phần trong những nỗ lực của Vinasoy nhằm giúp cải thiện thực trạng dinh dưỡng còn thiếu cân đối của trẻ em Việt Nam, giúp các thế hệ tương lai của đất nước phát triển tối ưu, cả về thể chất lẫn trí tuệ”.

Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam , Giám đốc điều hành Vinasoy trao tặng các suất học bổng cho học sinh tỉnh Bắc Giang

Chương trình sẽ còn tiếp tục được triển khai tại các tỉnh thành khác trong cả nước trong thời gian tới với lời cam kết ngày càng có nhiều trẻ em Việt Nam được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng lành mạnh từ đậu nành – nguồn thực phẩm quý có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển tối ưu của trẻ em. “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn” còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội bởi chương trình còn là hoạt động hưởng ứng dự án cấp quốc gia “Nâng cao thể trạng cho trẻ em mầm non và tiểu học giai đoạn 2014-2017” và góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình “Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020” của Chính phủ theo quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 vừa qua.

Thông tin thêm về Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam

Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam là Quỹ xã hội hoạt động không vì lợi nhuận do Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (đơn vị chủ quản của Vinasoy) sáng lập nhằm huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước với mục đích Khuyến học và phát triển giáo dục, tăng cường sức khỏe, nâng cao thể chất, giúp học tốt, cải thiện điều kiện chuyên cần và nâng cao kết quả học tập của học sinh.

 Quỹ được Bộ Nội vụ cấp Giấy phép thành lập và công nhận điều lệ Quỹ theo Quyết định số 1846/QĐ-BNV Ngày 09/12/2015 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động theo Quyết định số 123/QĐ-BNV Ngày 05/02/2016. Trên cơ sở đó, Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam sẽ thực hiện chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn”, cấp phát miễn phí sữa đậu nành cho trẻ em vùng sâu vùng xa trên toàn quốc, từng bước cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em cấp tiểu học, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và nâng cao thể trạng trẻ em Việt Nam.

Thông tin thêm về Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy

Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy là đơn vị trực thuộc công ty Cổ phần đường Quảng ngãi đã có gần 20 năm tập trung chuyên biệt về đậu nành, hiện đang dẫn đầu thị trường sữa đậu nành bao bì giấy tại Việt Nam với 84,2% thị phần toàn quốc (theo nghiên cứu thị trường của Nielsen Việt Nam - tháng 12/2015). Vinasoy hiện đang đứng thứ 12 trong top những nhà sản xuất lớn nhất ở thị trường nông thôn (Theo công bố của Kantar Worldpanel ngày 26/5/2016) trong ngành hàng FMCG và thuộc Top 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất trên thế giới với 3 nhà máy tại Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Bình Dương với tổng công suất 390 triệu lít/năm, cung cấp tương đương 2 tỷ sản phẩm/năm đến người tiêu dùng toàn quốc.

Thông tin về sản phẩm Fami Kid dùng trong chương trình

Fami Kid là sản phẩm sữa đậu nành đầu tiên dành cho trẻ em tại Việt Nam được nghiên cứu và sản xuất nhằm tối ưu dưỡng chất từ đậu nành, đồng thời bổ sung các vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi. Điểm nổi bật của sữa đậu nành Fami Kid là tận dụng dinh dưỡng quý giá sẵn có của đậu nành thiên nhiên (giàu đạm, béo, tốt cho sức khỏe) đồng thời bổ sung các vi chất phát triển thể chất, chiều cao và cả trí tuệ cho trẻ trong thời điểm phát triển quan trọng của đời người. Cụ thể, sữa đậu nành Fami Kid được bổ sung canxi, vitamin D3 dồi dào giúp phát triển hệ xương và chiều cao của trẻ; bổ sung DHA giúp phát triển thị giác, trí tuệ, và tăng cường trí nhớ; Vitamin B1, B2, B6 và Biotin giúp chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng cho trẻ vui chơi năng động. Sữa đậu nành Fami Kid có hương vị sô cô la rất được trẻ em yêu thích.

(*) nguồn

http://www.viendinhduong.vn/news/vi/151/187/0/a/phan-1---thuc-trang-tinh-hinh-dinh-duong.aspx

http://viendinhduong.vn/viewpdf.aspx?n=/TT%20tin%20Dd_2014/SDD_2014.pdf

Thông tin báo chí, xin vui lòng liên hệ:

Phụ trách truyền thông                                                          

(Anh) Lê Quang Kiệt                                                (Chị) Vũ Nguyễn Hoàng Yến

Email: kiet.lq@mcbytpg.com                                    Email: yen.vu@vinasoy.com.vn        

Số điện thoại: 0168 990 9901                                 Số điện thoại: 01226946574