Thách thức 7 ngày dinh dưỡng xanh

Gần đây, ăn sạch, sống xanh đã trở thành lời thách thức cho nhiều bạn trẻ để xem ai quyết tâm và đạt kết quả tốt hơn.

               Nhiều bạn trẻ thực hiện thử thách 7 ngày dinh dưỡng xanh từ thực vật để giảm cân sau Tết.

Làm "thiên nga" không chỉ trong 7 ngày

Nhận ra mình đã trở thành "vịt cồ béo ú" sau những ngày tháng "thả cửa ăn uống", cô gái 9X Ngọc Phúc (Q.9) nghe lời bạn bè, quyết định phải lột xác "hóa thiên nga" bắt đầu bằng thách thức 7 ngày ăn thuần thực vật.

Đọc sách báo, Phúc biết được mọi người thường mất 21 ngày để hình thành một thói quen. Giảm cân cũng vậy bởi đó là một quá trình cần đầu tư thời gian và công sức. Vì thế cô đã xây dựng kế hoạch "siết eo, giảm mỡ" trong 3 tuần với thách thức 7 ngày dinh dưỡng thực vật đầu tiên.

Tham khảo các sách báo, tư vấn giảm cân, Phúc đã loại những món chiên, xào nhiều gia vị ra khỏi thực đơn. Thay vào đó cô chú trọng 80% các loại thực phẩm như rau, nấm, trái cây, hạt, tiếp đến là 10% đạm và 10% tinh bột. Kết quả sau 7 ngày, Phúc giảm được 2kg, số đo vòng eo từ 75cm "siết" lại còn 72cm.

Cô bạn 9X chia sẻ, lúc giảm cân cơ thường bị đói, không đủ năng lượng để làm việc, phải "đấu tranh tâm lý dữ dội" để quên đi cơn thèm ăn.

"Nhưng cũng không để mặt mày bí xị, mình đã cắt từ từ khẩu phần ăn và bổ sung bữa phụ với sữa hạt. Mình thường trữ sữa đậu nành Fami nguyên chất, ít đường trong tủ lạnh, để khi đói là có để dùng ngay, vừa no bụng lại không quá lo lắng về lượng calo nạp vào", Phúc chia sẻ cho những ai quan tâm.

Nhờ duy trì ăn uống hợp lý và luyện tập điều độ liên tục trong 6 tháng, cân nặng của Phúc đã sang số mới, từ 65kg về 48kg. Phúc tâm sự: "Mình tập thể dục tại nhà theo các bài tập ngắn trên youtube từ 10-30 phút của Chloe Ting. Thú thật mình chỉ đi khoảng ⅔ bài tập đã thở hổn hển, plank (bài tập giúp đốt mỡ bụng) chưa được 20 giây là gục, nhưng vẫn không bỏ cuộc".

Ai cũng nên một lần cần thử thách

Thật ra, bỏ qua yếu tố ăn kiêng hay ăn chay vì tôn giáo, việc ăn sạch, sống khỏe gần đây được nhiều người học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Nguyên tắc là giảm ăn thịt động vật, giảm ăn chiên xào, dầu mỡ, gia vị; tăng cường rau xanh, trái cây và dinh dưỡng lành mạnh từ thực vật. Có nhiều người muốn tham gia cho vui; cũng có người khi thực hiện được thử thách 7 ngày lại tiếp tục duy trì bởi nhận ra lợi ích sức khỏe và để đạt được mục tiêu mới.

Bạn Quốc Anh (Q.2), người tự thử thách mình 7 ngày, nói rằng lúc nào thấy cơ thể hơi "phì" là sẽ chọn chuyển sang ăn thực vật. Mới đầu Quốc Anh thấy hơi mất công trong công đoạn lên thực đơn, nhưng càng áp dụng thì càng thuần thục và biết cách cân bằng giữa nhu cầu dinh dưỡng cho các hoạt động trong ngày. Sau này, Quốc Anh đã áp dụng định kì, mỗi quý ăn theo chế độ dinh dưỡng xanh 1 tuần, sau đó quay lại chế độ ăn thông thường. Đây cũng là một cách "làm sạch" cơ thể.

Còn bạn Linh Nguyễn, trong nhóm Eat Clean Healthy cũng có bài viết chia sẻ về hành trình thay đổi từ năm 2020-2022 thu hút cộng đồng mạng. Theo đó, Linh đã giảm từ 57kg xuống 46kg nhờ tăng cường ăn rau củ, trái cây và tập yoga.

"Điều quan trọng là kiên trì cải thiện theo thời gian. Đừng vội! Chỉ cần cố gắng thêm một chút từng ngày thì ngày mai, hôm sau nữa bạn sẽ thấy một phiên bản chính mình tuyệt nhất", Linh bộc bạch.

Thực tế, nhiều người đã có một hành trình thay đổi bên trong lẫn bên ngoài thành công nhờ duy trì dinh dưỡng xanh từ thực vật và tập luyện thể thao nghiêm túc. Tuy nhiên, không nên a dua theo xu hướng. Sau khi bạn ăn uống lành mạnh được 7 ngày thì phải tiếp tục hình thành tiếp thói quen này để đeo đuổi sức khỏe lâu bền. Kiên trì chính là bài học được đúc kết từ chính những người bước vào con đường sống xanh, sống lành mạnh.

Theo tạp chí Forbes, xu hướng sống xanh và chọn lọc thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã trở nên phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam đây được xem như một trong những biện pháp giảm cân an toàn. Song song đó, việc ăn nhiều rau xanh, trái cây và các loại hạt cũng giúp chúng ta cảm nhận rõ sức khỏe ngày càng được cải thiện, tâm trạng thoải mái và da dẻ hồng hào hơn. 

                                Ăn sạch, sống xanh phải được duy trì lâu dài để cơ thể khỏe mạnh.