VINASOY QUY TỤ CÁC NHÀ KHOA HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI, LAN TỎA LỢI ÍCH KỲ DIỆU CỦA DINH DƯỠNG THỰC VẬT, ĐẬU NÀNH, GÓP PHẦN BẢO VỆ SỨC KHỎE & MÔI TRƯỜNG BỀN VỮNG

TP.HCM, ngày 12 tháng 07 năm 2023 - Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đồng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về “Dinh dưỡng Thực vật và Giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21” tại GEM Center, Quận 1. Chương trình quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng thực vật trong và ngoài nước, cùng trao đổi, tìm hiểu và khám phá các giải pháp dinh dưỡng lành mạnh từ thực vật nhằm nâng cao sức khỏe và đời sống của người Việt. Các báo cáo trong hội thảo còn cung cấp những góc nhìn mới, chuyên sâu về tác động tích cực và bền vững của xu hướng dinh dưỡng thực vật đến việc bảo vệ môi trường hành tinh. 

Đây là hoạt động quy mô quốc tế được Vinasoy tổ chức thường kỳ nhằm cập nhật những kết quả nghiên cứu mới, thể hiện tinh thần tiên phong, trách nhiệm nâng cao ý thức cộng đồng về dinh dưỡng bền vững dựa trên nền tảng tầm nhìn và sứ mệnh mới của doanh nghiệp hướng đến vị thế chuyên gia dinh dưỡng thực vật. Không chỉ dừng lại ở thông tin khoa học, Vinasoy tiếp tục chung tay với các chuyên gia toàn cầu để phổ biến kiến thức về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành hướng đến lối sống khoẻ, lành, mạnh thông qua chiến dịch “Thêm đạm thực vật để khoẻ thật”. 

Hội thảo khoa học quốc tế - Đón đầu và dẫn dắt xu hướng dinh dưỡng thực vật 

Thế giới đang hưởng ứng mạnh mẽ trước xu hướng tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Theo đó, ngày càng nhiều người tiêu dùng công nhận lợi ích và tác động tích cực của dinh dưỡng thực vật đến sự cân bằng dinh dưỡng nói riêng và sức khỏe nói chung cũng như ảnh hưởng tích cực, bền vững đến môi trường. Tại Việt Nam, xu hướng này đang từng bước bắt nhịp với thế giới bởi tính đúng đắn và cấp thiết mà dinh dưỡng thực vật mang lại. Bởi lẽ, việc thiếu kiến thức và giải pháp hiệu quả về chế độ dinh dưỡng lành mạnh đang dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, đó cũng chính là một trong những nguyên nhân đẩy tỷ lệ gia tăng các bệnh mạn tính không lây (MTKL) trở thành báo động đỏ ở cả Việt Nam và trên thế giới. (Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2022, khoảng 81% nguyên nhân tử vong toàn quốc đến từ các bệnh MTKL) 

Nhận thấy tầm quan trọng và cấp thiết của việc trao đổi, cập nhật và khám phá giải pháp dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Dinh dưỡng Thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21”. Hội thảo chia sẻ, cập nhật những kết quả nghiên cứu chuyên sâu mới nhất về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành và đạm thực vật, những lợi ích của dinh dưỡng thực vật đối với sức khỏe con người và bền vững với môi trường. Những thông tin khoa học này không chỉ mang lại lợi ích cho quá trình nghiên cứu, canh tác, phát triển và chế biến sản phẩm mà còn tác động đến tiêu dùng. Đây là Hôi thảo khoa học có sự góp mặt các chuyên gia quốc tế hàng đầu đến từ các Viện, Trường, Trung tâm nghiên cứu uy tín trên thế giới như Đại học Harvard (Hoa Kỳ), Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu (Hoa Kỳ), Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trong khu vực - Kantar Singapore và Viện Dinh Dưỡng Quốc gia Việt Nam.  

Đại diện VSAC, Tiến sĩ Lê Hoàng Duy - Giám đốcTrung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Đậu nành Vinasoy (VSAC) chia sẻ: “Hội thảo khoa học quốc tế là hoạt động thường kỳ được Vinasoy quan tâm và phối hợp tổ chức qua nhiều năm, được thực hiện với mục đích cập nhật các kết quả nghiên cứu mới nhất và được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu. Đây là hoạt động mang tính chiến lược của Vinasoy khẳng định vị trí tiên phong trong ngành dinh dưỡng thực vật. Không chỉ hiện thực hoá cam kết và sứ mệnh mới của chuyên gia dinh dưỡng thực vật, chúng tôi mong muốn thực hiện trách nhiệm nâng cao kiến thức về dinh dưỡng lành mạnh, bền vững cho cộng đồng. Do đó, bên cạnh kì vọng cập nhật thông tin khoa học mới đến với giới chuyên môn, Vinasoy mong muốn mang đến những kiến thức về dinh dưỡng thực vật, dinh dưỡng đậu nành gần gũi hơn với người tiêu dùng Việt, để mỗi gia đình đều có thể chủ động tìm hiểu, ứng dụng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.” 

Dinh dưỡng thực vật nói chung và dinh dưỡng đậu nành nói riêng – Xu hướng tất yếu mang lại tác động lâu dài và bền vững với sức khoẻ và môi trường 

Các tham luận và báo cáo của các chuyên gia tại Hội thảo khoa học quốc tế đã cập nhật những xu hướng mới nhất và tầm quan trọng, lợi ích của dinh dưỡng thực vật đến với sức khoẻ con người và môi trường trong thế kỷ 21. Năm phần nội dung chuyên sâu và hữu ích đã được trình bày tại Hội thảo, bao gồm:  

  • Tương lai thực phẩm từ thực vật tại Châu Á - trình bày bởi Bà Trezelene Chan - Giám đốc Phát triển Bền vững, Châu Á Thái Bình Dương, Khối thực hành chuyển đổi bền vững, Kantar Singapore.  
  • Lợi ích của dinh dưỡng từ thực vật với sức khoẻ con người trình bày bởi Tiến sĩ Andrea Glenn - Khoa Dinh Dưỡng, Đại học Harvard, Boston, MA, Hoa Kỳ.  
  • Thực phẩm từ đậu nành và những lợi ích với sức khoẻ con người ở mọi độ tuổi trình bày bởi Tiến sĩ Mark Messina - Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng Đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ.  
  • Những bệnh MTKL tại Việt Nam và mối tương quan với chế độ dinh dưỡng không hợp lý trình bày bởi Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Hợp - Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.  
  • Một số giải pháp cải thiện chế độ ăn lành mạnh và tình trạng dinh dưỡng cho người Việt trình bày bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. 

Có nhiều tác động chủ quan và khách quan đang thúc đẩy sự phát triển ngành hàng thực phẩm từ thực vật. Kết quả nghiên cứu từ Kantar Singapore cho thấy đại dịch đã khiến nhiều người tiêu dùng chủ động đưa thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào chế độ ăn uống hằng ngày, đặc biệt là người tiêu dùng Việt: 83% người Việt đang tìm kiếm giải pháp mới tăng cường hệ miễn dịch và 82% người Việt đang nỗ lực cải thiện sức khoẻ của bản thân. Trong đó, thực phẩm có nguồn gốc thực vật đang rất hấp dẫn người tiêu dùng trẻ tuổi, ở đô thị và người có thu nhập khá. Năm 2022 ghi nhận tích cực 2 trên 3 người dùng thuộc Gen Z và Millennial Việt Nam đã cố gắng đưa đạm từ thực vật vào chế độ ăn uống của họ. 

Xu hướng quan tâm đến dinh dưỡng thực vật đang phát triển tích cực, nhưng cần được thúc đẩy mạnh mẽ và nhanh chóng hơn nữa. Bởi lẽ, xu hướng này được các chuyên gia nhận định là giải pháp tối ưu cho nhiều bài toán về tình trạng gia tăng của các bệnh MTKL lẫn về môi trường. Cụ thể, trong năm 2016, Bộ Y tế và Viện dinh dưỡng đưa ra Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) cho người Việt là 35% RDA đạm động vật/đạm tổng số. Tuy nhiên đến năm 2020, lượng tiêu thụ thịt vượt mức khuyến nghị với 136,4g/người/ngày, đạt 48% RDA đạm động vật/đạm tổng số. Đáng chú ý, trong 136,4g thịt mà người Việt tiêu thụ, lượng thịt đỏ chiếm đến 95,5g. Trong khi đó, lượng tiêu thụ rau chỉ đạt 74% mức khuyến nghị với 218,0 g/người/ngày cùng năm. Đây có thể là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây trong các thập kỷ qua. 

Theo nghiên cứu, tiêu thụ thịt đỏ vượt mức khuyến cáo có thể gây dư thừa sắt và thúc đẩy phản ứng của gốc tự do gây hại và stress oxy hóa. Các gốc tự do phá huỷ màng tế bào khiến chất dinh dưỡng thất thoát, tế bào không tăng trưởng, rồi tự đào thải. Chúng gây ra nhiều hậu quả về mặt sức khoẻ như suy giảm thị lực, mù lòa, tổn thương thoái hóa tế bào thần kinh, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường, rối loạn chức năng gan thận, suy giảm hệ thống miễn dịch… 

Trong khi đó, chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C, Beta-caroten, isoflavon, polyphenol… có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chúng có thể trung hòa, ức chế sự hình thành hoặc tăng đào thải các gốc tự do và bảo vệ con người chống lại quá trình lão hóa. Tuy nhiên cơ thể lại không thể tự tổng hợp được các chất chống oxy hoá này mà phải được cung cấp từ bên ngoài.  

Do đó, các chia sẻ trong Hội thảo khoa học kêu gọi người Việt cân đối khẩu phần ăn hằng ngày, giảm mức tiêu thụ thịt và tăng tiêu thụ thực phầm có nguồn gốc từ thực vật để đạt mức độ khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia. Việc giữ chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý này sẽ giúp hạn chế thành phần không có lợi cho sức khỏe đưa vào cơ thể, đồng thời tăng các chất dinh dưỡng có lợi để giảm các nguy cơ gây bệnh MTKL. Các khuyến cáo chính thức được công bố rộng rãi như: 

Sử dụng cân đối đạm thực vật và đạm động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày, người trưởng thành nên sử dụng nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật để bảo vệ sức khoẻ. Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 100 gam đậu, đỗ, hạt mỗi ngày. 

(Khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) 

Tiêu dùng 25 gam protein đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

(Khuyến cáo của Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) 

Ngoài giá trị về dinh dưỡng nói trên, các thực phẩm dinh dưỡng thực vật nói chung và dinh dưỡng đậu nành nói riêng còn được người tiêu dùng cấp tiến, đặc biệt người trẻ đón nhận vì hoạt động tiêu dùng các sản phẩm này có khả năng giảm thiểu tác động của ngành chăn nuôi và trồng trọt đến môi trường, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ sinh thái. Theo nghiên cứu, so với thực thẩm từ động vật, đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn trên mỗi đơn vị khí thải nhà kính. 

Số liệu từ Kantar Singapore trong hội thảo ghi nhận 75% người dùng Việt nói chung bày tỏ ý định chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm tích cực đến môi trường. Đồng thời, 92% người tiêu dùng Việt Nam tin rằng sống theo cách thân thiện với môi trường hơn có thể cải thiện sức khỏe của họ vào năm 2022 (so với APAC: 78%). 

Những dấu hiệu tích cực về hành vi và thái độ nói trên đã thúc đẩy sự sáng tạo của nhiều công ty trong nghiên cứu và sản xuất. Dự báo trong tương lai, các thực phẩm có nền tảng dinh dưỡng thực vật sẽ được đón nhận hơn nữa, giá trị ngành hàng tại thị trường Việt Nam có thể đạt giá trị 249 triệu đô vào năm 2027 trong cùng nội dung được chia sẻ bởi Kantar. 

Khởi động chiến dịch “Thêm đạm thực vật để khỏe thật” 

Đại diện Vinasoy, Ông Huỳnh Sơn Hải – Giám đốc điều hành Vinasoy, nhấn mạnh: “Hội thảo khoa học quốc tế 2023 chính là bước tiến quan trọng cho toàn ngành dinh dưỡng thực vật Việt Nam cùng tìm hiểu và lan toả kiến thức về giải pháp dinh dưỡng thực vật thế kỷ 21. Vinasoy trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và đồng hành của quý đối tác, cộng đồng chuyên môn và quý chuyên gia trong chặng đường ý nghĩa này. Trong thời gian tới, Vinasoy sẽ tiếp tục cung cấp những giải pháp và kiến thức cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua chiến dịch lớn “Thêm đạm thực vật để khoẻ thật”, thực hiện trách nhiệm tiên phong và cam kết bền vững. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác và chung tay với bộ ban ngành, các tổ chức và các trung tâm nghiên cứu để chia sẻ kiến thức về dinh dưỡng thực vật nói chung và dinh dưỡng đậu nành nói riêng nhằm không ngừng sáng tạo ra các giải pháp dinh dưỡng thực vật mang lại CUỘC SỐNG LÀNH MẠNH CHO MỌI NHÀ.  Thông qua các tương tác tích cực với quy mô quốc gia và toàn cầu, chúng ta có thể xây dựng một Việt Nam khoẻ mạnh trong môi trường bền vững và tốt đẹp hơn.” 

Chiến dịch “Thêm đạm thực vật để khoẻ thật” được Vinasoy khởi động với sự đồng hành chuyên môn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực hiện với mục đích kêu gọi người Việt cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng cách tăng lượng đạm thực vật hướng đến mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng nhằm cải thiện sức khoẻ và tác động tích cực đến các bệnh MTKL. 

Thông tin về Vinasoy 

Là một công ty với bề dày hơn 25 năm kinh nghiệm, tập trung khai phá tiềm năng dinh dưỡng đậu nành và dinh dưỡng thực vật, Vinasoy hiện đang dẫn đầu trong ngành hàng sữa đậu nành đóng hộp tại Việt Nam, đạt được nhiều thành tựu trong nước và quốc tế như: 

  • Top 5 Công ty sản xuất Sữa đậu nành lớn nhất thế giới 4 năm liên tiếp 2018 – 2021 (Theo Global Data)  
  • Vinasoy là nhà sản xuất Sữa thực vật số 1 được chọn mua 4 năm liên tiếp 2018-2021 (Theo Kantar)  
  • Vinasoy và Fami lần lượt là nhà sản xuất và nhãn hàng dẫn đầu về thị phần giá trị và sản lượng trong ngành hàng sữa đậu nành uống liền ở Việt Nam từ 01/2020 đến 12/2022 (Theo Nielsen IQ) 
  • Fami thuộc Top 10 thương hiệu sữa và sản phẩm thay thế sữa được chọn mua nhiều nhất tại Thành thị 4 Thành phố năm 2022 (Theo Kantar Brand Footprint)  
  • Fami thuộc Top 2 thương hiệu sữa và sản phẩm thay thế sữa được chọn mua nhiều nhất tại Nông Thôn năm 2022 (Theo Kantar Brand Footprint) 

Vinasoy sở hữu 3 nhà máy ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam với tổng công suất đến 390 triệu lít, với 2 thương hiệu nổi bật sữa đậu nành Fami và sữa chua uống thực vật đầu tiên tại Việt Nam - Veyo. Trên nền tảng trân trọng và khao khát khám phá nguồn dinh dưỡng diệu kỳ từ đất mẹ, sứ mệnh của Vinasoy chính là tiên phong phát triển các giải pháp dinh dưỡng thực vật mang lại cuộc sống lành mạnh cho mọi nhà, tự hào là biểu tượng dinh dưỡng thực vật Việt Nam vươn tầm thế giới. 

Vinasoy - Điều tốt đẹp từ tự nhiên. 

Liên hệ truyền thông 

NguyễnThịThanhThúy(Ms.) 

Trưởng phòng Truyền thông 

Công ty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) 

Số điện thoại: 0902 657 299 

Email: thuy.nguyen5@vinasoy.com