Vinasoy và những thành tựu mới trong việc chọn tạo giống mới và phát triển vùng nguyên liệu

Với Vinasoy, đảm bảo nguồn nguyên liệu đủ, tốt, mang giá trị dinh dưỡng Việt Nam cho các sản phẩm của thương hiệu và phát triển vùng nguyên liệu đậu nành nội địa chính là trách nhiệm với cộng đồng, với nền nông nghiệp Việt Nam.

Vừa qua, giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy chọn tạo đã được Cục Trồng trọt – Bộ NN&PTNT chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành giống. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công tại 04 vùng trên cả nước.

Theo đó, giống VINASOY 02-NS được lai tạo và chọn lọc bằng phương pháp lai hữu tính từ giống địa phương Cư Jút hoa trắng với giống mới có đặc tính nổi trội. Giống VINASOY 02-NS có khả năng thích ứng tốt tại các vùng sản xuất, quả chín đồng đều, kích thước hạt lớn, kháng được nhiều loại sâu bệnh hại, năng suất 25-35 tạ/ha, cao gấp 1,5-2 lần so với giống đậu nành truyền thống. Đây cũng là giống lai tạo thành công thứ hai sau VINASOY 01-CT được Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT (Cục Trồng trọt) cấp bằng bảo hộ giống cây trồng vào năm 2019.

Ông Huỳnh Sơn Hải - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) chia sẻ: “Giống đậu nành VINASOY 02-NS được Cục Trồng trọt cấp phép lưu hành là một bước tiến quan trọng trong công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học của Vinasoy. Điều này khẳng định Vinasoy không chỉ là doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành hàng sữa đậu nành, mà còn đủ khả năng chọn tạo ra những giống đậu nành mới có đặc tính nông học phù hợp với các vùng nguyên liệu và đáp ứng chất lượng sản phẩm của Vinasoy”.

Bên cạnh việc lai tạo thành công giống mới, doanh nghiệp còn đặt mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu đậu nành khi liên tục trồng thử nghiệm cây đậu nành trên đất lúa Miền Bắc (Hà Nội và Vĩnh Phúc) từ vụ Đông năm 2019 và tại ĐBSCL (Đồng Tháp và Vĩnh Long) vào đầu năm 2020.

Riêng tại ĐBSCL, việc thử nghiệm trên nền giống đậu nành VINASOY 02-NS cho thấy cây đậu sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, thời vụ và khí hậu khu vực hơn so với giống địa phương hiện tại. Chưa dừng lại ở đó, Vinasoy còn hợp tác với nhà sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất tại Việt Nam và thử nghiệm thành công máy gặt đậu nành. Điều này đã mở ra tiềm năng to lớn cho việc phát triển cây đậu nành tại ĐBSCL vào vụ xuân hè trong cơ cấu “2 vụ lúa - 1 vụ đậu”, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện sinh kế cho người dân, hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững.

Được biết, Vinasoy đang phát triển vùng nguyên liệu tại bốn vùng trong cả nước, bao gồm Miền Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và ĐBSCL theo mô hình hợp tác toàn diện, tức là cung ứng giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng với giá cạnh tranh, đảm bảo nông dân có lời.

Với hơn 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế dẫn đầu tại thị trường sữa đậu nành, việc mở rộng vùng nguyên liệu trên cả nước sẽ giúp Vinasoy sở hữu nguồn nguyên liệu chất lượng cao, tươi mới quanh năm và được “may đo” cho các sản phẩm đặc thù và sáng tạo mà Vinasoy sẽ giới thiệu ra thị trường trong tương lai.